LẠC RANG TỎI ỚT – MẬT ONG HÓA SƠN – PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐỊA PHƯƠNG

LẠC RANG TỎI ỚT – MẬT ONG HÓA SƠN – PHÁT TRIỂN GIÁ TRỊ ĐỊA PHƯƠNG

Sản Phẩm Mật Ong và Lạc Rang Tỏi Ớt Hóa Sơn

       Hóa Sơn là một xã biên giới thuộc huyện Minh Hóa, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người Sách và người Nguồn. Với địa thế hiểm trở, được bao quanh bởi những lèn núi đá vôi, đời sống người dân ở đây khá khó khăn với canh tác nông nghiệp là chủ yếu. Hợp tác xã Nông Nghiệp Hóa Sơn hình thành và phát triển đã liên kết các hộ dân vượt qua những khó khăn, thử thách của một xã vùng biên giới. Hợp tác xã đã xây dựng hệ thống nhà xưởng theo quy trình hiện đại, đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại cùng quá trình học hỏi, thử nghiệm các mẫu sản phẩm chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp địa phương. Trong đó, không thể không kể đến hai sản phẩm tiêu biểu là lạc rang tỏi ớt và mật ong Hóa Sơn. Để nâng cao giá trị phẩm đặc sản của địa phương Hóa Sơn, Hợp tác xã hướng đến phát triển sản phẩm đủ điều kiện để tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP.

       Ông Bàn Văn Sơn đã cùng hợp tác với một số hộ trồng lạc và nuôi ong trên địa bàn với quy mô 3ha vùng nguyên liệu trồng lạc và hơn 200 thùng với đàn ong tự nhiên tại địa phương được xây dựng theo chuẩn VietGAP, các thành viên đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để tìm hiểu, học hỏi nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm. Sau một thời gian đầu tư vốn, công sức và trí tuệ, đã thành công trong sản xuất các sản phẩm từ lạc và đặc biệt nhất là sản phẩm Lạc rang tỏi ớt Hóa Sơn và mật ong Hóa Sơn. Hợp tác xã nông nghiệp Hóa Sơn không những giúp người dân cải thiện cuộc sống với lợi nhuận thu được từ hai sản phẩm trong năm 2022 ước tính trên 500 triệu đồng mà còn góp phần tạo nên sản phẩm đặc trưng riêng biệt của xã Hóa Sơn.

       Hiện tại, sản phẩm Lạc rang tỏi ớt cũng như mật ong Hóa Sơn đang dần mở rộng thị trường tiêu thụ. Các sản phẩm của Hợp tác xã đã có mặt tại các kênh phân phối trong tỉnh. Hệ thống đại lý, cộng tác viên của Hợp tác xã không ngừng lớn mạnh và ngày càng phát triển. Hợp tác xã đã liên kết với nhiều hiệp hội, tổ chức nhằm tạo cầu nối giới thiệu, quảng bá sản phẩm đi nhiều nơi hơn. Trong thời gian tới, Hợp tác xã tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh hệ thống bán hàng tại khu vực trong tỉnh và dần mở rộng ra các tỉnh lân cận, đồng thời nắm bắt cơ hội đưa một số sản phẩm chủ lực ra thị trường toàn quốc.

       Lạc rang tỏi ớt và mật ong Hóa Sơn tự hào là sản phẩm sạch, chất lượng tốt của con người Hóa Sơn muốn gửi đến tay người tiêu dùng. Hãy đến Hóa Sơn để có cơ hội tham quan cảnh vật hùng vĩ nơi đây và thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất này mọi người nhé.

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP HÓA SƠN

Địa chỉ: Thôn Đặng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Hoàng Đức