RƯỢU CHUỐI MẬT MỐC HƯỚNG HOÁ – LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ TỪ THIÊN NHIÊN

RƯỢU CHUỐI MẬT MỐC HƯỚNG HOÁ – LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ TỪ THIÊN NHIÊN

       Rượu là một thức uống có từ rất lâu đời, nó mang nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt, văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hiện nay nhiều loại rượu trôi nổi trên thị trường có chứa nhiều độc tố, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

      Chuối mật mốc là một trong bốn sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hướng Hóa. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chỉ rõ: duy trì sự ổn định với diện tích là 3500 ha, sản lượng đạt 112,0 ngàn tấn.

Sản phẩm rượu Làng Hào

       Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chuối Hướng Hóa đang rớt giá rất nhiều bởi dịch bệnh, bởi thị trường chủ yếu là Trung Quốc ngưng trệ khiến doanh nghiệp, tiểu thương và người trồng chuối trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi, người dân bỏ bê các rẫy chuối chín vàng đang đến mùa thu hoạch. Cung đường 9 đi qua các xã Tân Lập, Tân Long lên thị trấn Lao Bảo đã không còn cảnh tấp nập, nhộn nhịp mua bán chuối như trước.

       Với mong muốn tìm ra giải pháp góp phần giải quyết nông sản tồn động, tạo ra sản phẩm rượu sạch và an toàn cho người sử dụng, tạo ra được một thương hiệu rượu riêng biệt đồng thời quảng bá rượu như một nét đẹp văn hóa của các đồng bào dân tộc huyện nhà. Vì vậy vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Bích Chi đã quyết định nghiên cứu và đưa vào sản xuất rượu sạch từ quả chuối mật mốc và men lá của người đồng bào ở xã A Dơi. Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, vợ chồng anh chị đã thành công bước đầu với việc chế xuất ra sản phẩm rượu chuối mật mốc Hướng Hoá, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

          Chuối sau khi thu gom về sẽ được ủ cho chín đều, Sau đó tách quả và phân loại, chọn lọc những quả đạt yêu cầu  chuyển qua các bước rửa sạch, để ráo, bóc vỏ và thái lát mỏng. Tiếp theo, chuối sẽ được đem ủ chung với men lá rừng và đem chưng cất từ 13- 15 ngày. Rượu chuối sau chưng cất sẽ được tiến hành khử độc tố bằng máy khử độc tố chuyên dụng để loại bỏ các độc tố cũng như làm lão hóa ngược rượu, giảm bớt tỉ lệ phản ứng phụ trong quá trình lên men rượu.

         Với sự kết hợp đặc biệt giữa men lá truyền thống của người đồng bào người Bru – Vân Kiều tại huyện Hướng Hóa – là thứ men rất độc đáo, được bà con lựa chọn kỹ càng từ hơn 20 loại lá và rễ cây rừng, chế biến theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, không có chất hóa học, chất bảo quản và những quả chuối chín mọng, to, tròn, đạt độ chín vừa phải, ruột không quá mềm, có mùi thơm và vị ngọt thanh, đã tạo ra sản phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rượu chuối mật móc Hướng Hoá có hương vị cay nồng và ngọt dịu của sự hòa quyện giữa hương vị đặc trưng của men lá và chuối mật mốc Hướng Hoá.

      Rượu chuối mật mốc Hướng Hoá – Lưu giữ hương vị từ thiên nhiên.

Trung Đức