VIÊN SÂM BỐ CHÍNH MẬT ONG ĐẠI NGÀN TRƯỜNG SƠN

VIÊN SÂM BỐ CHÍNH MẬT ONG ĐẠI NGÀN TRƯỜNG SƠN

      Trường Sơn là một xã biên giới nằm ở phía tây của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình – địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, có những bản cách rất xa trung tâm xã, không có điện lưới, không có nước sạch để sinh hoạt. Xã có 4 thôn và 15 bản, có 2 dân tộc anh em cùng sinh sống là dân tộc Kinh và dân tộc Bru – Vân Kiều. Trong đó, đồng bào Bru – Vân Kiều chiếm hơn 60%, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, bà con ở nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề làm nương rẫy, trồng trọt, chăn nuôi.

       Nhiều năm trở lại đây, bà con nông dân trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn khi trồng các cây hoa màu, như: Lạc, đậu các loại… bởi năng suất đạt thấp, cây trồng thường xuyên xảy ra hiện tượng chết ẻo, nấm bệnh.

       Nhờ được người thân trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, cùng với điều kiện thuận lợi, cây sâm Bố Chính trồng ở Trường Sơn của hộ chị Võ Thị Thi đã thu hoạch chỉ sau 8 tháng với chất lượng tốt.

        Nhận thấy trồng sâm Bố Chính hiệu quả mang lại cao hơn các loại cây màu, vụ thứ hai chị đã mở rộng diện tích trồng 1,5 sào và đến vụ mùa 2022, chị đã hỗ trợ bà con nông dân cùng trồng, nhân rộng mô hình lên 5ha. Trong quá trình trồng, chị thường tận dụng phân thải của trâu, bò, dê, lợn để ủ với một số loại cây làm phân hữu cơ.

       Tuy nhiên, vấn đề đầu ra chưa ổn định, quá trình tiêu thụ còn chậm, người dân chủ yếu nhập cho các mối thu mua nhỏ lẻ ở thị trấn Nông trường Việt Trung nên đầu ra còn khó khăn.

                   

    Trước tình hình đó, chị Võ Thị Thi cùng các hộ trồng sâm đã cùng họp bàn và quyết định thành lập HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP TRƯỜNG SƠN. Đây là cơ sở để các thành viên cùng chia sẽ kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp địa phương và đặc biệt là nâng cao giá trị của sâm bố chính Trường Sơn thông qua việc nghiên cứu sản xuất sản phẩm Viên sâm bố chính mật ong đại ngàn Trường Sơn cùng nhiều sản phẩm khác.

     Việc phát triển các sản phẩm chế biến từ sâm bố chính sẽ là hướng đi mới đầy triển vọng, góp phần đa dạng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã Trường Sơn và giảm nghèo bền vững.

VIÊN SÂM BỐ CHÍNH MẬT ONG ĐẠI NGÀN TRƯỜNG SƠN

HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: thôn Liên Xuân, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0859.633.489

Trung Đức