TRỨNG VỊT VẠN LỘC – HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGƯỜI DÂN VẠN TRẠCH

TRỨNG VỊT VẠN LỘC – HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGƯỜI DÂN VẠN TRẠCH

   

     Vạn Trạch là một xã thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây gắn liền với những câu chuyện lịch sử lâu đời. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc gia cầm. Ngày nay, hoà nhập với quá trình phát triển kinh tế, người dân địa phương bắt đầu chú trọng vào việc nâng cao giá trị thương phẩm cho các sản phẩm của địa phương. Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển những làng nghề truyền thống  như Rượu Vạn Lộc hay Hương làng Vạn, UBND xã còn chú trọng xây dựng và phát triển những sản phẩm nông nghiệp đi kèm trong sản xuất chăn nuôi, nhằm tận dụng lợi thế, nguồn thức ăn dồi dào của địa phương cũng như nâng cao giá trị cho nông sản Vạn Trạch. Một trong những sản phẩm được đầu tư phát triển đó là “Trứng vịt Vạn Trạch”.

      Chăn nuôi Vịt thả đồng là một trông những thói quen của người dân vùng đồng bằng nước ta nói chung cũng như khu vực huyện Bố Trạch nói riêng. Sau mỗi vụ mùa thu hoạch lúa – đặc biệt là sau vụ hè – thu, những cánh đồng lúa thả không, nước ngập cánh đồng, tạo điều kiện cho cá, ốc, tôm cua sinh sôi phát triển, cũng là lúc những đàn vịt trắng băng đồng tìm kiếm thức ăn. Mùa vịt thả đồng thường kéo dài từ 3 – 4 tháng. Nhờ thả đồng nên chi phí thức ăn trong chăn nuôi cũng giảm xuống đáng kể, chất lượng vịt cũng ngon hơn. Tuy nhiên, do sản lượng vịt nhiều, tập trung vào mùa này, lượng tiêu thụ có hạn nên thường bị thương lái ép giá khiến lợi nhuận sau mỗi lần xuất đàn không cao. Đây là một trong những kho khăn, thách thức đồi với các hộ dân chăn nuôi vịt ngày này.

      Tại xã Vạn Trạch có rất nhiều mô hình trang trại, gia trại kết hợp giữa trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc gia cầm. Trong đó, điển hình là mô hình trang trại của anh Lê Quốc Bảo. Tại mô hình trang trại của mình, Anh Bảo kết hợp giữa ao cá và chăn nuôi vịt lấy trứng. Để đảm bảo chất lượng trứng thơm ngon, sản lượng ổn định, anh Bảo đã kết hợp giữa nguồn thức ăn chính là thóc, bột bắp và nguồn thức ăn tự nhiên như cá mụn, ốc, bèo, thân chuối xay nhuyễn trộn với cám gạo. Nhờ nguồn thức ăn dồi dào kết hợp với quy trình chăm sóc tốt nên sản lượng trứng vịt khá cao từ 280 -300 quả/mái/năm, trứng to, khối lượng 70-75gr/quả luôn, vị thơm ngon đặc trưng của trứng, lòng vàng to, đạm. So với chăn nuôi vịt thịt thì nuôi vịt lấy trứng có lợi nhuận cao hơn và lượng tiêu thụ ổn định hơn nhiều. Ngoài ra, việc chăn nuôi vịt sẽ giúp tiêu thụ một lượng lớn ốc bươu vàng – vấn nạn trên những cánh đồng hiện nay.

     Từ hiệu quả mô hình của anh Lê Quốc Bảo, nhằm khuyến khích các hộ dân tại địa phương xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi vịt lấy trứng, đầu năm 2022, UBND xã Vạn Trạch đã quyết định hỗ trợ thành lập tổ hợp tác chăn nuôi vịt Vạn Lộc theo hướng VietGAP, xây dựng mô hình điểm với 5000 con vịt giống, ứng dụng quy trình kỹ thuật “Thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt tại Việt Nam” trong chăn nuôi vịt thịt và vịt lấy trứng; xây dựng và phát triển thương hiệu “Trứng vịt Vạn Lộc” trở thành thương hiệu riêng, đặc sản của địa phương. Để khuyến khích sự tham gia của người dân trong việc phát triển sản phẩm Trứng vịt Vạn Lộc cũng như đưa sản phẩm tiến sâu hơn vào thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phẩn mở rộng thị trường đầu ra, ồn định thu nhập cho người dân địa phương, tổ hợp tác chăn nuôi Vịt Vạn Lộc đã và đang hoàn thiện bao bì sản phẩm, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, liên kết tiêu thụ sản phẩm với các hộ chăn nuôi vịt cũng như chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân tại địa phương. Từ đó nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt lấy trứng trên địa bàn xã, đưa Trứng vịt Vạn Lộc trở thành “Hướng đi mới cho người dân Vạn Trạch”.

Thông tin chi tiết xin liên hê:

Tổ hợp tác Vạn Lộc

Địa chỉ: Xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0329 455 103

Hoàng Đức